CHUYÊN CUNG CẤP SỈ VÀ LẼ CÁC LOẠI TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN NGON NHẤT THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP
0944.899.009
Social:
facebook-nho-2027youtube-nho-1656messenger-nho-0424zalo-nho-0933

Tìm hiểu về quá trình chế biến Trà móc câu thủ công truyền thống

Ngày tạo: 13-11-2023
Lượt xem: 22

Trà móc câu Thái Nguyên là một loại trà nổi tiếng của Việt Nam, có hương vị thơm ngon, thanh mát, vị chát dịu nhẹ và hậu ngọt thanh.

Trà móc câu Thái Nguyên được sản xuất từ những búp trà non, được hái bằng tay và được chế biến theo quy trình thủ công truyền thống.

Quy trình chế biến Trà móc câu Thái Nguyên thủ công truyền thống bao gồm 7 bước sau:

  1. Hái trà

Trà móc câu Thái Nguyên được hái vào buổi sáng sớm, khi búp trà còn non, chưa nở. Búp trà được hái bằng tay, chọn lựa kỹ lưỡng, chỉ hái những búp trà ngon, to đều, không sâu bệnh.

  1. Làm héo

Búp trà sau khi hái được làm héo trong vòng 2-4 tiếng. Làm héo giúp trà giảm bớt độ ẩm, giúp trà dễ vò và sao hơn.

  1. Vò trà

Búp trà sau khi làm héo được vò bằng tay hoặc máy. Vò trà giúp trà dập nát, giải phóng các chất dinh dưỡng trong trà.

  1. Sao trà

Búp trà sau khi vò được sao trong chảo gang hoặc chảo gang điện. Sao trà giúp trà khô lại và tạo ra hương vị đặc trưng cho trà.

  1. Sấy trà

Trà sau khi sao được sấy khô trong chảo gang hoặc sấy khô bằng máy. Sấy khô giúp trà giữ được hương vị và chất lượng.

  1. Làm nguội và đóng gói

Trà sau khi sấy khô được làm nguội và đóng gói. Trà được đóng gói trong túi nilon hoặc hộp giấy, tránh ánh sáng và ẩm ướt.

  1. Bảo quản

Trà móc câu Tân Cương Thái Nguyên nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Trà được bảo quản đúng cách có thể sử dụng được trong vòng 1 năm.

Yếu tố quan trọng trong quá trình chế biến Trà móc câu Thái Nguyên thủ công truyền thống

Quy trình chế biến Trà móc câu Thái Nguyên thủ công truyền thống đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm của người thợ trà. Các yếu tố quan trọng trong quá trình chế biến Trà móc câu Thái Nguyên thủ công truyền thống bao gồm:

  • Loại trà: Loại Trà móc câu Thái Nguyên được sử dụng để chế biến trà có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của trà.
  • Thời điểm hái trà: Thời điểm hái trà cũng ảnh hưởng đến chất lượng của trà. Trà móc câu Thái Nguyên được hái vào buổi sáng sớm, khi búp trà còn non, chưa nở, sẽ có hương vị thơm ngon nhất.
  • Kỹ thuật hái trà: Kỹ thuật hái trà cũng ảnh hưởng đến chất lượng của trà. Búp trà được hái bằng tay, chọn lựa kỹ lưỡng, chỉ hái những búp trà ngon, to đều, không sâu bệnh, sẽ cho ra trà có chất lượng tốt nhất.
  • Kỹ thuật làm héo trà: Kỹ thuật làm héo trà ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của trà. Làm héo trà quá lâu sẽ làm trà mất đi hương vị, làm héo trà quá ít sẽ khiến trà không đủ độ khô, dễ bị mốc.
  • Kỹ thuật vò trà: Kỹ thuật vò trà ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của trà. Vò trà quá mạnh sẽ làm trà bị nát, mất đi hương vị, vò trà quá nhẹ sẽ khiến trà không đủ độ dập, không tạo ra hương vị đặc trưng.
  • Kỹ thuật sao trà: Kỹ thuật sao trà ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của trà. Sao trà quá lâu sẽ làm trà bị cháy, mất đi hương vị, sao trà quá ít sẽ khiến trà không đủ độ khô, dễ bị mốc.
  • Kỹ thuật sấy trà: Kỹ thuật sấy trà ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của trà. Sấy trà quá lâu sẽ làm trà bị khô, mất đi hương vị, sấy trà quá ít sẽ khiến trà không đủ độ khô, dễ bị mốc.

Với những yếu tố quan trọng trên, quá trình chế biến Trà móc câu Thái Nguyên thủ công truyền thống đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm của người thợ trà.

In bài viết

HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

Điện thoại/Zalo: 0944 899 009

Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514  Ngày cấp:04/09/2020

ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13

trà lài thái nguyên | trà làitrà nhàitrà hoa nhàitrà hoa làilục trà làitrà hoa nhài có tác dụng gìhoa nhài khôtrà xanh làitrà xanh nhàitrà hương làitrà xanh hoa nhàitrà lài có tác dụng gìtrà lài phúc longtrà lài lộc phát | trà tân cương Thái Nguyên | trà thái nguyên tân cương | trà thái nguyên |

 

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 

facebook-nho-2027 youtube-nho-1656 messenger-nho-0424 zalo-nho-0933 

Đang truy cập: 52
Trong ngày: 214
Trong tuần: 976
Lượt truy cập: 324788

logosalenoti

Fanpage - facebook

Copyright © 2010 Bản quyền thuộc về HTX Trà Xanh Thái Nguyên.

1
Bạn cần hỗ trợ?