CHUYÊN CUNG CẤP SỈ VÀ LẼ CÁC LOẠI TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN NGON NHẤT THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP
0944.899.009
Social:
facebook-nho-2027youtube-nho-1656messenger-nho-0424zalo-nho-0933

Những điều mà ai cũng nên biết về lịch sử của Bánh chưng Bờ Đậu

Ngày tạo: 17-10-2023
Lượt xem: 5

Bánh chưng Bờ Đậu là một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên, được làm từ những nguyên liệu tự nhiên và truyền thống của vùng núi cao.

Lịch sử của Bánh chưng Bờ Đậu có thể được chia thành hai giai đoạn chính:

Giai đoạn hình thành và phát triển (từ năm 1960 đến năm 2007)

Theo lời kể của người dân địa phương, người khai sinh ra nghề làm Bánh chưng Bờ Đậu là cụ Nguyễn Thị Đấng. Từ những năm 1960, cụ Đấng đã bắt đầu làm bánh chưng bán ở xóm Bò Đậu, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương. Nhờ tay nghề điêu luyện và hương vị thơm ngon, những chiếc bánh chưng của cụ Đấng nhanh chóng được người dân địa phương và du khách yêu thích.

Giai đoạn phát triển mạnh mẽ (từ năm 2007 đến nay)

Năm 2007, làng nghề Bánh chưng Bờ Đậu được thành lập, quy tụ hơn 10 hộ làm bánh. Đến nay, làng nghề đã phát triển với hơn 50 hộ làm bánh, trên 200 lao động chuyên sản xuất, kinh doanh bánh chưng.

Bánh chưng Bờ Đậu có hương vị thơm ngon đặc trưng nhờ được làm từ những nguyên liệu tự nhiên và truyền thống của vùng núi cao như: gạo nếp cái hoa vàng, thịt lợn ba chỉ, đậu xanh, hành khô, lá dong, lạt buộc. Gạo nếp được lựa chọn kỹ lưỡng, hạt gạo đều tăm tắp, thơm ngon. Thịt lợn ba chỉ được chọn từ những con lợn khỏe mạnh, được nuôi thả tự nhiên. Đậu xanh được đãi sạch, xay nhuyễn. Hành khô được thái lát mỏng. Lá dong được rửa sạch, phơi khô. Lạt buộc được làm từ vỏ cây chuối rừng.

Quy trình làm Bánh chưng xanh Bờ Đậu cũng vô cùng cầu kỳ và tỉ mỉ. Gạo nếp được vo sạch, ngâm với nước lá gừng trong khoảng 6 tiếng. Thịt lợn được luộc chín, thái miếng vừa ăn. Đậu xanh được nấu chín, trộn với hành khô và gia vị. Lá dong được rửa sạch, lau khô. Gạo nếp được trải đều lên lá dong, cho thịt lợn và đậu xanh vào giữa, gói lại. Bánh chưng được luộc chín trong khoảng 12 tiếng.

Bánh chưng Bờ Đậu có hình vuông, kích thước khoảng 30x30cm. Bánh có màu xanh của lá dong, màu vàng của gạo nếp, màu đỏ của thịt lợn và màu nâu của đậu xanh. Bánh có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp, thịt lợn và đậu xanh. Bánh có vị ngọt thanh, bùi béo, đậm đà.

Bánh chưng Bờ Đậu là một món ăn ngon, mang đậm hương vị của vùng núi cao Thái Nguyên. Bánh chưng thường được dùng trong dịp Tết Nguyên Đán, là món ăn truyền thống của người Việt Nam.

Dưới đây là một số điều mà ai cũng nên biết về lịch sử của Bánh chưng Bờ Đậu:

  • Bánh chưng tết Bờ Đậu được làm từ những nguyên liệu tự nhiên và truyền thống của vùng núi cao như: gạo nếp cái hoa vàng, thịt lợn ba chỉ, đậu xanh, hành khô, lá dong, lạt buộc.
  • Quy trình làm Bánh chưng Bờ Đậu cũng vô cùng cầu kỳ và tỉ mỉ.
  • Bánh chưng Bờ Đậu có hương vị thơm ngon đặc trưng, là món ăn ngon, mang đậm hương vị của vùng núi cao Thái Nguyên.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về lịch sử của Bánh chưng Bờ Đậu.

HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

Điện thoại/Zalo: 0944 899 009

Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514  Ngày cấp:04/09/2020

ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13

trà lài thái nguyên | trà làitrà nhàitrà hoa nhàitrà hoa làilục trà làitrà hoa nhài có tác dụng gìhoa nhài khôtrà xanh làitrà xanh nhàitrà hương làitrà xanh hoa nhàitrà lài có tác dụng gìtrà lài phúc longtrà lài lộc phát | trà tân cương Thái Nguyên | trà thái nguyên tân cương | trà thái nguyên |

 

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 

facebook-nho-2027 youtube-nho-1656 messenger-nho-0424 zalo-nho-0933 

Đang truy cập: 14
Trong ngày: 373
Trong tuần: 2140
Lượt truy cập: 238248
Fanpage - facebook

Copyright © 2010 Bản quyền thuộc về HTX Trà Xanh Thái Nguyên.

1
Bạn cần hỗ trợ?