Chè Thái Nguyên là một loại chè ngon nổi tiếng của Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thanh mát. Chè Thái Nguyên được trồng chủ yếu ở vùng Tân Cương, Thái Nguyên, nhưng hiện nay cũng được trồng ở nhiều địa phương khác, trong đó có Hà Nội.
Công nghệ sản xuất Đại lý Chè Thái Nguyên tại Hà Nội cũng tương tự như công nghệ sản xuất Chè Thái Nguyên tại vùng Tân Cương, gồm các công đoạn sau:
Búp Chè Thái Nguyên được thu hoạch vào buổi sáng sớm, khi sương còn đọng trên lá. Búp chè được thu hoạch theo tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá non.
Sau khi thu hoạch, chè được trải đều trên nong hoặc bạt để làm héo. Thời gian làm héo khoảng 4-6 giờ, tùy thuộc vào thời tiết. Trong quá trình làm héo, chè sẽ được đảo đều để tránh bị dập nát.
Chè được cho vào chum sành hoặc bồn kín, sau đó đốt than bên dưới để tạo nhiệt. Nhiệt độ trong chum sành hoặc bồn sẽ giúp diệt men trong búp chè, tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của Chè Thái Nguyên. Thời gian diệt men khoảng 2-3 giờ.
Sau khi diệt men, chè được vò bằng tay hoặc máy để tạo hình cho chè. Vò chè là một công đoạn quan trọng, quyết định đến chất lượng của chè thành phẩm.
Chè được sao khô trên chảo gang hoặc tôn. Người sao chè sẽ điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp để chè có màu sắc, hương vị như mong muốn. Thời gian sao chè khoảng 20-30 phút.
Sau khi sao khô, chè được cho vào chum ủ để lấy hương. Thời gian ủ chè khoảng 1-2 ngày.
Chè được đóng gói và bảo quản trong túi nilon hoặc hộp kín. Chè Thái Nguyên ngon hay Chè Tân Cương Thái Nguyên ngon nhất phải có màu xanh đen, hương thơm nồng nàn, vị chát nhẹ, ngọt hậu.
Một số lưu ý khi sản xuất Đại lý Chè Thái Nguyên tại Hà Nội
Chè Thái Nguyên ngon hay Chè Tân Cương Thái Nguyên ngon nhất phải được trồng từ những giống chè xanh Thái Nguyên chè chất lượng, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Hà Nội. Một số giống chè xanh Thái Nguyên Chè Thái Nguyên được trồng phổ biến tại Hà Nội như:
* Giống chè xanh Thái Nguyên chè Shan Tuyết
* Giống chè xanh Thái Nguyên chè Shan Nguyên
* Giống chè xanh Thái Nguyên chè Bát Tiên
Cây chè cần được chăm sóc kỹ lưỡng để phát triển tốt và cho năng suất cao. Một số công việc chăm sóc cây chè cần thực hiện bao gồm:
* Tưới nước
* Bón phân
* Phòng trừ sâu bệnh
Công nghệ sản xuất Chè Thái Nguyên cần được thực hiện đúng quy trình để đảm bảo chất lượng của chè thành phẩm.
Đánh giá về chất lượng Đại lý Chè Thái Nguyên tại Hà Nội
Chất lượng Đại lý Chè Thái Nguyên tại Hà Nội tương đối tốt, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, Đại lý Chè Thái Nguyên tại Hà Nội vẫn chưa thể sánh bằng Chè Thái Nguyên được sản xuất tại vùng Tân Cương, do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Hà Nội không được thuận lợi như ở vùng Tân Cương.
Kết luận
Chè Thái Nguyên là một loại chè ngon, được nhiều người yêu thích. Chè Thái Nguyên có thể được sản xuất ở nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng của chè thành phẩm, cần chọn giống chè xanh Thái Nguyên chè phù hợp, chăm sóc cây chè đúng kỹ thuật và sản xuất chè đúng quy trình.
HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên
Điện thoại/Zalo: 0944 899 009
Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com
MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514 Ngày cấp:04/09/2020
ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13
trà lài thái nguyên | trà lài | trà nhài | trà hoa nhài | trà hoa lài | lục trà lài | trà hoa nhài có tác dụng gì | hoa nhài khô | trà xanh lài | trà xanh nhài | trà hương lài | trà xanh hoa nhài | trà lài có tác dụng gì | trà lài phúc long | trà lài lộc phát | trà tân cương Thái Nguyên | trà thái nguyên tân cương | trà thái nguyên |
https://trathainguyentancuong.vn
Copyright © 2010 Bản quyền thuộc về HTX Trà Xanh Thái Nguyên.