Nguồn gốc
Nhiều người cho rằng nguồn gốc của trà lài thái nguyên, trà hoa lài, trà xanh thái nguyên hay trà tân cương thái nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ướp trà hoa nhài bắt đầu từ thời nhà Tống của Trung Quốc (960 - 1279). Đây được xem là loại trà ướp hương nổi tiếng nhất của Trung Quốc thời bấy giờ. Do sự giao thoa văn hóa giữa các nước, trà lài thái nguyên, trà hoa lài, trà xanh thái nguyên hay trà tân cương thái nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ướp trà hoa nhài dần xuất hiện ở các nước Châu Á khác, trong đó có Việt Nam. Loại trà này được xếp vào một trong ba loại trà ướp hương cổ truyền nổi tiếng nhất nước ta.
Thành phần
Nguyên liệu chính để sản xuất trà lài thái nguyên, trà hoa lài, trà xanh thái nguyên hay trà tân cương thái nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ướp trà hoa nhài là sử dụng trà xanh và hoa nhài. Tuy nhiên, do công đoạn thu hái nguyên liệu, chế biến, ướp hương khác do nên thành phẩm trà lài thái nguyên, trà hoa lài, trà xanh thái nguyên hay trà tân cương thái nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ướp trà hoa nhài sẽ có các hương vị thơm ngon riêng biệt.
Hương vị
Điểm đặc trưng của trà lài thái nguyên, trà hoa lài, trà xanh thái nguyên hay trà tân cương thái nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ướp trà hoa nhài là sau khi pha, nước trà sẽ có màu vàng sánh óng ánh cùng với hương thơm ngọt ngào, tinh tế. Trà lài thái nguyên, trà hoa lài, trà xanh thái nguyên hay trà tân cương thái nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ướp trà hoa nhài có vị chát nhẹ, khi thưởng thức, trà sẽ để lại dư vị mùi hương của hoa nhài nơi đầu lưỡi và vị ngọt hậu nơi cổ họng.
Công dụng
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hương thơm của trà lài thái nguyên, trà hoa lài, trà xanh thái nguyên hay trà tân cương thái nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ướp trà hoa nhài có thể kích hoạt các phản ứng phó giao cảm và giải phóng các chất hóa học để giúp cơ thể đạt được trạng thái thư giãn và thoải mái. Trà lài thái nguyên, trà hoa lài, trà xanh thái nguyên hay trà tân cương thái nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ướp trà hoa nhài cũng được biết đến với tác dụng ức chế vi khuẩn, từ đó có thể chữa bệnh đau mắt đỏ, lở loét ngoài da,...Trà lài thái nguyên, trà hoa lài, trà xanh thái nguyên hay trà tân cương thái nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ướp trà hoa nhài còn rất tốt cho tim và gan, có chức năng làm ấm cơ thể và giúp thư giãn gân cốt rất tốt.
Ngoài ra, trà lài thái nguyên, trà hoa lài, trà xanh thái nguyên hay trà tân cương thái nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ướp trà hoa nhài có khả năng kháng axit và chống sâu răng hiệu quả nhờ có chứa thành phần flo. Hoạt chất này có thể tạo nên thành apatit, khó hòa tan trong axit và hoạt động như một lớp bảo vệ cho hàm răng. Đặc biệt, loại trà này có thể làm sạch các phủ tạng, từ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường và ổn định.
Cách pha và thưởng trà lài thái nguyên, trà hoa lài, trà xanh thái nguyên hay trà tân cương thái nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ướp trà hoa nhài đúng chuẩn
Chuẩn bị
Để thưởng thức được ly trà lài thái nguyên, trà hoa lài, trà xanh thái nguyên hay trà tân cương thái nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ướp trà hoa nhài thơm ngon đúng vị, đầu tiên bạn cần chuẩn bị khoảng 5g trà lài thái nguyên, trà hoa lài, trà xanh thái nguyên hay trà tân cương thái nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ướp trà hoa nhài khô, ấm chén và nước sôi. Bạn có thể kết hợp với trà xanh, trà đen hoặc trà ô lông nếu muốn vị trà đậm đà hơn.
Bạn cần lưu ý khi chọn mua trà lài thái nguyên, trà hoa lài, trà xanh thái nguyên hay trà tân cương thái nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ướp trà hoa nhài để tránh mua phải loại trà kém chất lượng hay bị pha trộn thêm các tạp chất khác. Khi này, trà không chỉ bị giảm độ ngon đáng kể mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các bước thực hiện
Cho trà lài đã chuẩn bị vào ấm.
Tráng sơ qua trà bằng nước sôi trong vòng 30 giây và đổ bỏ phần nước.
Cho thêm nước sôi vào, đậy nắp và đợi khoảng 5 phút.
Thành phẩm
Sau khi trà đã ngấm, bạn có thể rót ra tách và thưởng thức. Khi dùng hết nước trà, bạn có thể tiếp tục cho thêm nước sôi vào ấm để dùng tiếp. Trà lài thái nguyên, trà hoa lài, trà xanh thái nguyên hay trà tân cương thái nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ướp trà hoa nhài có thể dùng được theo cách này khoảng 2 - 3 lần.
uống trà hoa nhài
Cách tự làm trà lài thái nguyên, trà hoa lài, trà xanh thái nguyên hay trà tân cương thái nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ướp trà hoa nhài
Chuẩn bị hoa nhài tươi
Để chất lượng của trà lài thái nguyên, trà hoa lài, trà xanh thái nguyên hay trà tân cương thái nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ướp trà hoa nhài được ngon nhất, trước tiên bạn cần phải thu hái hoa nhài vào đúng thời điểm. Có hai thời điểm để hái hoa nhài tốt nhất trong ngày là lúc sáng sớm tinh mơ hoặc vào buổi tối muộn. Khi này hoa sẽ đạt được độ tươi, trạng thái giàu dưỡng chất nhất và chưa nở bung nên dễ bảo quản và tinh chế.
HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên
Điện thoại/Zalo: 0944 899 009
Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com
MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514 Ngày cấp:04/09/2020
ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13
trà lài thái nguyên | trà lài | trà nhài | trà hoa nhài | trà hoa lài | lục trà lài | trà hoa nhài có tác dụng gì | hoa nhài khô | trà xanh lài | trà xanh nhài | trà hương lài | trà xanh hoa nhài | trà lài có tác dụng gì | trà lài phúc long | trà lài lộc phát | trà tân cương Thái Nguyên | trà thái nguyên tân cương | trà thái nguyên |
https://trathainguyentancuong.vn
Copyright © 2010 Bản quyền thuộc về HTX Trà Xanh Thái Nguyên.